Người tăng huyết áp nên lưu ý gì để ăn uống hợp lí cho sức khỏe?

Người tăng huyết áp nên lưu ý gì để ăn uống hợp lí cho sức khỏe?

Sau dịp Tết thói quen giao lưu chúc Tết thăm hỏi bạn bè đồng nghiệp không tránh khỏi tiệc tùng, làm sao để ăn uống hợp lí với người tăng huyết áp nên đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt, từ đó phòng tránh các biến chứng khó lường đối với sức khỏe.

Tăng huyết áp là gì?

Huyết áp là lực do máu tác động lên các thành động mạch. Nếu áp lực này quá lớn thì tim phải hoạt động vất vả hơn mới đủ để bơm máu khắp cơ thể. Mức huyết áp bình thường là dưới 140/90 mmHg. Chỉ số huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên được gọi là tăng huyết áp.

Vì sao người tăng huyết áp nên thận trọng trong dịp Tết?

Vào dịp tết, mọi người thường sử dụng một lượng lớn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, ít rau xanh. Ngoài ra, không ít người còn lạm dụng bia, rượu, chất kích thích nên càng dễ khiến sức khỏe diễn biến xấu.

Uống nhiều bia rượu có thể khiến huyết áp tăng cao

Mỗi 10g cồn tiêu thụ sẽ khiến huyết áp tăng lên khoảng 1 mmHg. Nếu lạm dụng rượu, bia,… trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng nhịp tim tăng liên tục, cơ tim yếu, huyết áp cao. Vậy nên, bạn cần kiểm soát để lượng cồn tiêu thụ nhỏ hơn 50g/tuần.

Bên cạnh đó, rượu, bia có thể làm giảm hoặc mất tác dụng của một số loại thuốc hạ huyết áp. Đồ uống có cồn còn chứa một lượng calo không nhỏ. Nạp quá nhiều rượu, bia vào dịp Tết, kết hợp với chế độ ăn uống “thả ga” dễ gây ra tình trạng béo phì, làm tăng gánh nặng lên tim và khiến huyết áp càng cao hơn.

Người tăng huyết áp nên lưu ý gì để ăn Tết vui vẻ?

Để điều trị tăng huyết áp, việc thay đổi lối sống đóng một vai trò quan trọng. Theo đó, bạn nên ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng hợp lý, dùng thuốc đúng và đủ theo chỉ định. Tuy nhiên, chúng có thể gây những tác dụng phụ nhất định lên cơ thể, đặc biệt là khi dùng kéo dài.

Nhiều người được chỉ định điều trị tăng huyết áp bằng thuốc tây

Bên cạnh đó, giới chuyên gia sẽ khuyến nghị nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược để ổn định huyết áp hiệu quả.

Hỗ trợ cải thiện tăng huyết áp nhờ thảo dược thiên nhiên

Sử dụng thuốc tây bị mệt và không kiểm soát được huyết áp là vấn đề của nhiều người. Nắm bắt được điều đó, các nhà khoa học đã tận dụng lợi thế kiểm soát huyết áp từ thảo dược thiên nhiên, tiêu biểu là cần tây, kết hợp với nhiều dược liệu quý khác như: Cao lá dâu tằm, chiết xuất tỏi, cao hoàng bá, nattokinase, magiê citrate, kali clorua,… và bào chế dưới dạng viên nén tiện dùng.

Theo nghiên cứu năm 2013: Cần tây làm hạ chỉ số huyết áp từ 23 – 38mmHg kéo dài (ngay cả khi đã ngừng sử dụng) do tốc độ đào thải của hoạt chất N-butylphthalide trong cần tây rất chậm. Cao cần tây chỉ tác động lên tình trạng tăng huyết áp mà không ảnh hưởng trên huyết áp bình thường (normotensive), không gây tụt huyết áp, phù hợp với tình trạng huyết áp không ổn định. Cao cần tây không độc ngay cả khi dùng liều rất cao là 5000mg/kg cân nặng. Nghiên cứu năm 2019 cho thấy, cao lá cần tây vừa có tác dụng hạ huyết áp tâm thu và tâm trương, vừa giúp giảm lipid máu.

Sản phẩm giúp làm giảm lipid máu, giãn mạch, dưỡng tâm, hỗ trợ hạ và dần ổn định huyết áp theo hoạt động của cơ thể. Hơn nữa, sản phẩm tác động theo cơ chế 2 chiều: Khi nghỉ ngơi, huyết áp giảm, lúc vận động, huyết áp tăng nên giúp cơ thể không bị mệt mỏi khi hoạt động. Sản phẩm giúp chuyển lipid và đường trong máu vào mô, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, cải thiện được tình trạng mệt mỏi khi dùng thuốc tây cho người bệnh.

Hiện nay, thị trường có nhiều sản phẩm được quảng bá tốt cho người bị tăng huyết áp, bạn nên lựa chọn sản phẩm lâu năm trên thị trường, được sản xuất và phân phối bởi đơn vị uy tín, có thành phần chính là cao cần tây đã được nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng, được đông đảo người bệnh tin dùng cho hiệu quả tốt, từng nhận nhiều giải thưởng danh giá,… Sản phẩm có thành phần chính cao cần tây đã đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí này.

Theo Thái Linh (Dân Việt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *