Mua và trữ thực phẩm mùa dịch Corona sao cho an toàn?

Mua và trữ thực phẩm mùa dịch Corona sao cho an toàn?

Để hạn chế tình trạng lây bệnh trong mùa dịch corona, mọi người thường có thói quen mua và tích trữ thực phẩm trong thời gian dài để hạn chế ra đường và tiếp xúc nơi đông người. Thế nhưng, việc mua và trữ thực phẩm trong mùa dịch Corona sao cho an toàn? Cùng Hapi Seafood tìm hiểu trong bài viết sau:

  1. Cách chọn mua thực phẩm

Tâm lý của người dân, từ khi biết sự nguy hiểm của corona, thói quen đi chợ cũng đã thay đổi. Đó là thay vì đi hàng ngày để mua đồ tươi sống cho ngon, nhiều người chấp nhận đi chợ để mua thực phẩm tích trữ dùng cho nhiều ngày.

Chính vì vây, để tránh việc khan hiếm hoặc phải mua thực phẩm với giá đắt đỏ trong thời gian dịch bệnh, bạn nên chọn những thực phẩm an toàn, ưu tiên đồ đóng hộp để lưu trữ được lâu, và đọc những lưu ý sau để chọn các sản phẩm tươi sống, đóng gói sẵn khác.

– Cách chọn mua thực phẩm đóng gói sẵn:

Sản phẩm bao gói phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, nhãn mác phải có đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm gồm: tên sản phẩm, nơi sản xuất, số lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thành phần cấu tạo chính.

Chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng, và nên chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng còn dài. Đối với thực phẩm chế biến sẵn, cần có thêm thông tin về các phụ gia thực phẩm thường được sử dụng như chất bảo quản, phẩm màu.

  • Cách chọn mua thực phẩm tươi sống:

Nếu thực phẩm được bán ở cửa hàng, siêu thị, nên chọn các thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp với sản phẩm, được bảo quản nơi thoáng mát, an toàn thực phẩm.

Nếu phải mua thực phẩm ở chợ truyền thống, nên chọn các hàng quen hoặc có uy tín để mua. Lưu ý tránh các quầy bán hàng gần khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao như cống rãnh thoát nước thải, khu vực có rác thải, gần nhà vệ sinh.

Nên chọn các quầy hàng được bày riêng biệt các loại rau, củ, quả với các loại thịt, sản phẩm gia cầm và thủy hải sản.

Đối với rau, củ, quả nên lựa chọn loại còn tươi, nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu lạ hoặc khác nhau. Thận trọng với những loại rau có khả năng bơm thuốc sâu như: rau muống, rau ngót, xà lách, rau cải các loại. Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường. Để phòng ngừa virus Corona, Bộ Y Tế luôn khuyến cáo người dân nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm hữu hiệu nhất bảo vệ bản thân giữa tâm dịch. Tham khảo ngay bài viết Các Thực Phẩm Tăng Cường, Nâng Cao Sức Đề Kháng Trong “Mùa” Dịch Bệnh COVID-19 để xây dựng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, chọn mua các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cũng như chú ý phòng ngừa nhiễm khuẩn để phòng tránh những căn bệnh Corona (COVID-19). Đối với thịt nên chọn loại có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vết cắt có màu sắc bình thường, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, màng ngoài nhớt. Tránh các loại thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Đối với các loại thủy, hải sản, nếu có thể nên chọn các loại thực phẩm tươi, còn sống, hoặc nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh dù là bán trong siêu thị hay ở chợ truyền thống.

+ Cách chọn mua đồ hộp:

Nhóm thực phẩm đóng hộp hiện nay cũng khá phổ biến và được nhiều người nội trợ tin dùng, vì vậy cần lưu ý một số thông tin chung để chọn đồ hộp an toàn như sau:

– Kiểm tra kỹ hạn sử dụng. 

– Nên chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ có tiếng kêu đanh. Không chọn và sử dụng các loại sản phẩm đóng hộp nếu có các hiện tượng sau:

  • Hộp bị phồng ra ở nắp hoặc các vị trí khác, nếu có hiện tượng đó thì sản phẩm bên trong đã bị vi sinh vật phân hủy làm hỏng và sinh ra khí.
  • Bao gói đồ hộp bị hở hoặc rò rỉ, bị móp hoặc biến dạng do va đập mạnh
  • Đồ hộp khi mở ra có mùi hôi, mùi lạ khác với mùi đặc trưng của sản phẩm

2. Cách tích trữ và bảo quản thực phẩm

– Sơ chế sạch trước khi bảo quản:

Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày.

Bạn nên làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, màng bọc thực phẩm, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá vừa để mùi thịt cá sống không lan sang khắp tủ lạnh, vừa để bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen khi mua rau củ quả về cho ngay vào tủ lạnh bảo quản. Bùn đất, giun sán, vi sinh vật sẽ trú ngụ trong tủ lạnh, lây lan sang các thực phẩm khác.

Do đó, rau, củ, quả sau khi mua về, cần nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Đối với bảo quản các thực phẩm tươi sống như: Thịt, cá, hải sản,… khi mua về bạn nên giữ nguyên bao bì nếu bạn mua ở siêu thị. Nếu mua ở chợ, hãy bảo quản riêng bằng hộp đựng thức ăn chuyên chứa thịt và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày.  

Nếu muốn giữ thịt, cá,… tươi sống lâu hơn, hãy cất vào ngăn đông lạnh, bao bọc thịt thật kỹ để chúng luôn được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Bạn có thể sử dụng màng nhựa để bọc thực phẩm hoặc lấy giấy bạc thường được sử dụng để bọc kín các loại thịt.  

Nếu có thể, bạn hãy bảo quản thịt, thịt gia cầm, cá sống tách biệt với các loại thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn.Trong trường hợp này, bạn có thể chọn mua tủ lạnh có hệ thống hai dàn lạnh riêng biệt, công nghệ này giúp tránh lẫn mùi thực phẩm của mỗi ngăn, giúp thực phẩm của bạn sẽ không bị khô héo và luôn tươi mọng trong ~10 ngày.

– Bảo quản thực phẩm thừa và dễ hỏng:

Khi bảo quản thực phẩm thừa và dễ hư hỏng bạn nên sử dụng hộp đựng thực phẩm: Bảo quản thực phẩm trong các vật dụng vừa khít với nó.

Hộp hoặc chai thủ tinh đựng thực phẩm có lợi trong việc giúp người dùng dễ dàng kiểm tra thực phẩm bên trong, có thể dùng cho lò vi sóng và thân thiện với môi trường hơn.

Nếu bạn sử dụng túi nhựa thì nên kiểm tra đảm bảo là chúng không chứa BPA (có ghi “BPA-free”) gây nguy hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn khi dự trữ thực phẩm, bạn chỉ nên giữ lại những hộp đựng thực phẩm an toàn (nhựa không chứa BPA hoặc thuỷ tinh).

– Bảo quản trái cây và rau:

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Nguyên do là mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác.

Để bảo quản được lâu, bạn có thể bọc củ quả lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn. Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh.

Với dòng tủ lạnh cao cấp hiện nay, ngăn đựng rau củ được thiết kế giúp tạo ra môi trường có độ ẩm cao để giữ ẩm cho rau củ, cho phép tủ lạnh giữ được độ tươi ngon lâu nhất, cũng như đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng như ban đầu của rau củ.

Trên đây là những thông tin về cách chuẩn bị và dự trữ thực phẩm trong mùa dịch Corona mà các chị em nội trợ cần biết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho mình và cả gia đình. Thường xuyên theo dõi trang để có thêm những thông tin bổ ích mọi người nhé!

 Nguồn: Sưu tầm

NHÀ HÀNG HẢI SẢN HAPI HAPI SEAFOOD
Hân hạnh được phục vụ Quí khách!

LH: Phòng Kinh doanh để được tư vấn nhận ưu đãi.
ĐC: 195 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 024 3201.6000 – 083 303.5858

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *