Mùa thu Hà Nội và những món ăn vặt giản dị khó quên

Mùa thu Hà Nội và những món ăn vặt giản dị khó quên

Khi không khí trở nên mát mẻ, “hoa sữa thơm mặt hồ”, vòm lá bắt đầu lác đác sắc vàng… ấy là khi trời chuyển sang thu. Tạm biệt những món ăn “thanh nhiệt, giải độc” của mùa hè, bây giờ là lúc thưởng thức những món ăn có mùi vị đậm đà mà vẫn tinh tế, rất đặc trưng của mùa thu.

Với một đầu bếp, dù là chuyên nghiệp hay “tay ngang”, mùa nhàn nhất khi lên thực đơn ắt hẳn là mùa thu. Bởi đây là thời điểm có nhiều thức quà ngon, dễ khiến người ta thèm thuồng. Thêm vào đó, đây cũng là thời tiết dễ chịu nhất trong năm, tinh thần của con người vì thế cũng vui vẻ hơn và vị giác cũng bớt phần “khó tính”.

Ảnh minh họa: Cốm món quà quý của người Hà Nội

Chưa cần là sơn hào hải vị, mà cả những món ăn vặt như cốm – đặc sản của làng Vòng (Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) – cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài cốm non được bọc trong lá sen xanh, buộc bằng sợi rơm vàng, ăn kèm với chuối tiêu trứng cuốc quen thuộc, cốm còn có thể dùng để làm chè cốm, bánh cốm, xôi cốm, tôm bao cốm… và chả cốm. Ở món ăn nào, cốm cũng đem lại cả sắc lẫn hương, góp phần hình thành nên “miếng ngon Hà Nội” – điều khiến nhà văn Vũ Bằng “yêu Hà Nội thấm thía, nhớ Hà Nội nao lòng” và “người Việt Nam ăn vào thấy ngát mùi đất nước, thấy mình Việt Nam hơn”.

Ảnh minh họa: Cốc chè bưởi gắn bó với biết bao thế hệ học sinh, sinh viên.

Có thể nói mùa thu là mùa khứu giác được rộng mở nhất. Ta không bị phân tâm bởi cái nắng oi ả của mùa hè, trong gió heo may se se lạnh, cứ thế thả trôi xe trên đường, lướt qua những góc phố tràn ngập mùi vị. Khắp các nẻo đường phố là mùi quế, hồi nồng nàn từ nước dùng phở. Mùi mật ong ngọt ngào từ những xiên đồ nướng. Mùi mắm tôm đậm đà từ mẹt bún đậu, tô bún thang chấm chút cà cuống, chả ngan nướng than hoa… Mùi hành khô thơm lừng từ bánh cuốn chả quế, bánh đúc thịt, cháo trai. Mùi nước mắm tỏi từ ốc luộc, gỏi cuốn. Mùi gừng ấm áp từ chè sắn, bánh trôi tàu. 

Thậm chí mùi dầu mỡ – vốn không thể đứng cạnh quá lâu vào mùa hè – cũng khiến nước miếng ứa ra và bụng sôi ồn ào mỗi khi đi ngang chảo phở rán, bánh gối, bánh rán, bánh chuối, nem chua rán… Vừa khéo bên cạnh những món ăn vặt nhiều năng lượng này, bao giờ cũng kèm những thức có tác dụng trung hòa, giải ngấy như trà chanh, hoa quả dầm, nước ngô, củ đậu, sữa chua mít, pudding xoài, tào phớ… 

Dường như khi thu sang, tất cả những món ăn, hương vị quen thuộc như khoác lên mình màu áo mới, đẹp dịu dàng mà vô cùng tinh tế khiến thực khách chẳng thể ngừng say mê.

Sưu tầm: Minh Quý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *