5 món dưa muối ngon “đỉnh của chóp” chỉ nghe tên đã thấy Tết

5 món dưa muối ngon “đỉnh của chóp” chỉ nghe tên đã thấy Tết

Vào ngày Tết, các món dưa muối, rau củ, hành muối thường ăn kèm với thịt kho, thịt đông, bánh chưng…, góp phần tăng hương vị của bữa ăn, tránh ngán cho những bữa ăn nhiều dầu mỡ.

Nguyên liệu:

– 1 cái súp lơ trắng

– 1 củ cà rốt

– 1 quả dưa chuột

– hành lá

– 1 nhánh gừng

– 2 quả chanh

– Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1 lít.

Cách thực hiện:

Bước 1: Pha nước ngâm:

– 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm ăn (hoặc 2 quả chanh vắt lấy nước cốt), 1 củ gừng chia đôi, một nửa giã nát, một nửa đập dập, tất cả cho hết vào 1 lít nước sôi hòa tan, để nguội.

Bước 2: Sơ chế rau củ:

– Rau củ làm sạch, cắt vừa ăn, cà rốt, dưa chuột… bào lát mỏng.

– Bỏ vào nồi nước sôi luộc sơ.  Vớt rau củ ra thau nước lạnh. Sau đó vắt cho ráo nước.

Bước 3:

Trộn rau củ với nước ngâm trộn đều, sau 2 tiếng có thể ăn được.

Nguyên liệu:

– 0.5 kg giá

– 1 củ cà rốt nhỏ

– 4 cây hành lá

– 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái

– Gia vị : 1 muỗng muối, 1 muỗng đường (muỗng ăn cơm lớn) 1 quả chanh, 1 lít nước sôi.

Cách thực hiện:

Bước 1:

– Cho muối đường, nước cốt chanh, nhánh gừng rửa sạch đập dập (thích cay nồng thì giã nát) vào 1 lít nước sôi, khuấy đều.

Bước 2:

– Trong lúc chờ nước ngâm nguội ta rửa giá, cạo vỏ, bào sợi cà rốt, làm sạch hành, cắt đầu trắng ra chẻ nhỏ, phần lá cắt khúc vừa ăn.

Bước 3: 

– Lúc này phần nước ngâm chỉ còn ấm, nhẹ nhàng thả hết phần rau củ vào, ấn khẽ hết xuống và ngâm trong vòng ít nhất 2 tiếng.

Nguyên liệu:

– Cải củ

– Hành lá

– Gia vị: Muối, đường, giấm

Cách thực hiện:

Bước 1:

Rau cải củ, tách bẹ rửa sạch, thái vát củ rồi hong phơi tái. Hành lá cắt khúc, rửa sạch.

Bước 2:

Hòa nước sôi ấm với muối hoặc gia vị, 1 thìa đường, 2 thìa giấm. Tưới nhẹ lên thau dưa, khoảng 20 phút lật dưới lên trên cho đều nước.

Nguyên liệu:

– Dưa chuột: 1kg

– Nước: 200ml

– Xì dầu (nước tương): 150ml

– Giấm ăn: 20ml

– Đường: 160g

– Tỏi: 1 củ to

– Ớt: tuỳ ý

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế dưa chuột

– Dưa rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút vớt ra rửa lại để ráo nước. Bổ dưa làm đôi, dùng thìa nạo sạch ruột. Cắt chéo dưa miếng vừa ăn (đừng mỏng quá khi vắt sẽ bị teo lại không còn độ giòn).  Ngâm dưa chuột với 100g đường trong 40 phút sau đó gạn sạch nước.

– Tỏi ớt băm nhỏ và cắt lát mỏng.

Bước 2: Pha nước ngâm

– Pha lần lượt: xì dầu, nước, giấm ăn, đường còn lại rồi đun sôi để thật nguội.

Sau đó trộn đều dưa cùng tỏi ớt cùng nước ngâm. Xếp vào lọ đậy kín bỏ ngăn mát tủ lạnh sau 5 tiếng là ăn được.

Nguyên liệu:

– 0.5kg hành tính

– Gia vị: 100g đường trắng, 50ml giấm, 3 muỗng muối.

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm hành tím trong nước vo gạo để hành bớt hăng, tạo độ giòn

Bước 2: Bóc vỏ hành, rửa bằng nước lạnh, để ráo nước

Bước 3: Pha nước ngâm. 100g đường trắng, 50ml giấm và 3 muỗng muối hòa với 1 lít nước lọc, đem đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi tan hết đường, muối thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Cho hành tím vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước vừa nấu đến khi ngập mặt hành. Đậy kín hũ thủy tinh, để sau khoảng 7 ngày là có thể ăn được.

Nguồn: Sưu tầm (theo Dân Việt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *